Danh mục sản phẩm
Thông tin
Hỗ trợ online
  • Phone : 093 385 50 50
  • Phone : 093 898 42 77
  • Yahoo :
  • Phone : 093 385 5050
0 - 18,950,000 đ        

Nóng từ 3.6.2023: Hơn 1,9 triệu xe được giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến

Hơn 1,9 triệu xe được giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến

Đó là giải pháp quan trọng được quy định trong thông tư số 08/2023/TT-BGTVT do bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 2-6 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 

Từ ngày 3-6, xe cá nhân đến 9 chỗ được tự động giãn chu kỳ kiểm định

Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 3-6.

Thông tư quy định, làm rõ một số điều về nội dung cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định cho xe được miễn kiểm định lần đầu.

Đồng thời, thông tư quy định về việc hệ thống phần mềm quản lý của cơ quan đăng kiểm tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định của các ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm đã được cấp trước ngày 22-3-2023 nhưng còn hiệu lực kể từ ngày 3-6-2023.

Theo đó, sẽ có khoảng 1.938.832 xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe.

Ví dụ ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn đến hết ngày 5-6-2023 (với chu kỳ kiểm định 18 tháng theo chu kỳ kiểm định cũ) thì hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định được tự động gia hạn đến hết ngày 5-12-2023 (thêm 6 tháng).

Ở bất cứ đâu, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm để in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, quy định giãn chu kỳ trực tuyến với xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải giúp chủ xe không phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để cấp lại giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ giúp giải tỏa ngay lập tức tình trạng ùn tắc phương tiện kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm trong thời gian vừa qua.

Từ đó các trung tâm kiểm định tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Đáng chú ý, quy định giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến với xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải không áp dụng cho các trường hợp xe có giấy chứng nhận và tem kiểm định đã hết hiệu lực trước ngày thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực. 

 Theo số liệu thống kê sẽ có 155.592 xe thuộc nhóm này không được áp dụng tự động gia hạn thời hạn kiểm định.

 

Tra cứu, xác nhận giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến thế nào?

Theo hướng dẫn của Cục Đăng kiểm, kể từ hôm nay 3-6 chủ xe có thể vào trang web Cục Đăng kiểm (www.vr.org.vn) để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Chủ xe lưu ý hệ thống phần mềm quản lý sẽ câp nhật dần theo thứ tự các xe đến hạn kiểm định. Cụ thể, dự kiến trong ngày đầu 3-6 sẽ cập nhật các xe đến hạn kiểm định tới khoảng 10-6-2023.

Việc tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định được gia hạn theo thông tư số 08/2023/TT-BGTVT thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1:

Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục "Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định", sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn, màn hình có dạng như sau:

Chính thức giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến cho xe không kinh doanh vận tải - Ảnh 2.

Bước 2:

Nhập các thông tin sau: biển đăng ký, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực, sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả như màn hình sau:

Chính thức giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến cho xe không kinh doanh vận tải - Ảnh 3.

Chủ xe bấm đường link chứa bản xác nhận thông tin kiểm định. Chủ xe bấm vào đường link để xem và in giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cung cấp tài khoản để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định cho lực lượng chức năng để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
TIN TỨC KHÁC
  • Vui lòng đợi ...

    Đặt mua sản phẩm

    Xem nhanh sản phẩm